Home สาระความรู้ 5 ข้ อประหยัดน้ำมันในการเดินทาง

5 ข้ อประหยัดน้ำมันในการเดินทาง

9 second read
Comments Off on 5 ข้ อประหยัดน้ำมันในการเดินทาง
0
595

สำหรับคนที่เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว วันนี้เรามีเคล็ดลับเกี่ยวกับการประหยัดน้ำมัน มาฝากครับ เพื่อช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายในระหว่างการเดินทาง และยังสามารถช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ได้อีกด้วย มาดูกันเลยครับว่ามีอะไรบ้าง

1.วางแผนเส้นทางการเดินทาง

เมื่อวางแผนการเดินทางแล้ว จะต้องมีแผนสำรองเรื่องเส้นทางต่างอีกด้วย ในกรณีที่อาจเกิดความล่าช้าในการหาเส้นทาง และควรวางแผนแวะชมจุดท่องเที่ยวต ามสถานที่ต่างๆ เพื่อไม่ให้เ สี ยเวลาในการเดินทาง

2.ควรตรวจสอบสภาพรถอ ย่ างสม่ำเสมอ

การเปลี่ยนน้ำมัน ตรวจสอบระบบเตือนเบรก สายย างและสายพานต่างๆ ล้วนเป็นเรื่องที่คุณควรนำรถยนต์ของคุณไปให้ช่างตรวจตราอ ย่ างใกล้ชิด ก่อนจะออ กเดินทาง เพราะจะช่วยให้รถยนต์ของคุณแสดงสมรรถนะในการขับขี่ได้ดียิ่งขึ้น ไม่เปลืองน้ำมัน และเสริมความปลอ ดภั ยในระหว่างการเดินทางให้กับคุณ

3.อ ย่ าสต าร์ทรถทิ้งไว้เด็ดข า ด

ในกรณีที่ต้องจอ ดรถรอ ควรดับเครื่องยนต์ หากปล่อยให้เครื่องยนต์ทำงานอยู่ จะทำให้สูญเ สี ยน้ำมันถึง 1-2 ลิตรต่อชั่ วโมง เมื่อเทียบกับการสต าร์ทเครื่องใหม่ ที่จะใช้ปริมาณน้ำมันเทียบเท่ากับที่ใช้ 10 วินาทีเท่านั้นเอง ดังนั้นหากต้องจอ ดรถรอเกิน 320 วินาทีขึ้นไป ควรดับเครื่องยนต์ รับรองว่าเคล็ดลับเหล่านี้จะทำให้คุณอุ่นใจและพร้อมสำหรับการเดินทางครั้งหน้าแน่นอน

4.หลีกเลี่ยงการขับรถเร็ว

พฤติก ร ร มของผู้ขับขี่ เช่น ขับรถเร็ว เปลี่ยนเลนโดยไม่จำเป็น และเหยียบเบรกบ่อยๆ ล้วนเป็นการใช้เชื้อเพลิงปริมาณมาก จากการศึกษาวิจัยพบว่าการขับขี่ที่ประมาทและเร่งรีบจะเพิ่มระยะไมล์ถึงร้อยละ 33 สำหรับการขับด้วยความเร็วบนทางหลวง แต่หากขับรถอ ย่ างระมัดระวัง จะทำให้ผู้ขับขี่เพลิดเพลินและผ่อนคล า ยมากยิ่งขึ้น

5.เติมลมย างให้เหมาะสม

ในกรณีที่ระดับความดันอากาศในย างรถยนต์ไม่ได้มาตรฐาน จะทำให้เกิดแรงต้านทานการหมุนของย างรถยนต์เพิ่มขึ้น ส่งผลให้รถยนต์ใช้น้ำมันเพิ่มขึ้นในการขับเคลื่อน ดังนั้นควรตรวจสอบระดับความดันอากาศในย างรถยนต์ให้เหมาะสม เพราะนอ กจากจะช่วยประหยัดน้ำมันแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงที่ย างจะระเบิดระหว่างการเดินทางอีกด้วย

ที่มา spyderautoimport

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In สาระความรู้
Comments are closed.

Check Also

สอนลูกให้อยู่เป็นในสังคม เอาตัวรอ ดเป็นด้วย 4 วิ ธี

พ่อแม่ทุกคนเลี้ยงลูกก็อย ากให้ลูกได้ดี อย ากให้ลูกโตมาในสังคมที่ดี จึงเลือ กสิ่งที่ดีที่สุ…