Home สาระความรู้ 6 ข้ อใครทำบ่อยเลิกทำ ถ้าไม่อย ากเ สี ยเ งิ นซ่อม

6 ข้ อใครทำบ่อยเลิกทำ ถ้าไม่อย ากเ สี ยเ งิ นซ่อม

10 second read
Comments Off on 6 ข้ อใครทำบ่อยเลิกทำ ถ้าไม่อย ากเ สี ยเ งิ นซ่อม
0
658

เมื่อก่อนรถยนต์จะเป็นระบบเกียร์กระปุก ซึ่งจะไม่มีระบบกลไกการทำงานซับซ้อน มากมาย เหมือนเกียร์ออโต้ในปัจจุบัน และด้วยระบบที่ละเอียดอ่อนของเกีบร์ออโต้นี้ ถ้าเราใช้โดยไม่ถนอมก็จะส่งผลให้ระบบเกียร์พังเร็วยิ่งขึ้น เมื่อระบบเกียร์พัง รถก็จะใช้งานไม่ได้ ต้องนำเข้าศูนย์เพื่อตรวจเช็ค และซ่อมแซม

การใช้รถเกียร์ออโต้แบบผิ ดๆ ที่หล า ยคนยังทำอยู่ ที่จะทำให้ระบบเกียร์ออโต้ต้องพังก่อนเวลา คนทำไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ เพราะเป็นสิ่งที่ทำต่อๆกัน มาโดยไม่ได้ตั้งข้ อสงสัย พฤติก ร ร ม ทั้ง 6 อ ย่ า งที่ไม่ควรทำ มีดังนี้

1 เข้าเกียร์ว่างก่อนหยุดรถ

การเข้าเกียร์ว่างปล่อยให้รถไหลไปเองก่อนที่จะหยุดรถ เพื่อเป็นการประหยัดน้ำมัน และสะดวกสบายมากขึ้น แม้ว่าจะช่วยประหยัดน้ำมันได้จริง แต่ต้องแลกมากับการที่ระบบเกียร์เ สี ยห า ย พังง่าย นั่นเป็นเพราะสิ่งที่ทำนี้ ทำให้ระบบตัดกำลังเกียร์ออโต้ จึงเกิดการเ สี ยห า ยได้มากขึ้นกว่าเดิม

2 วอร์มเครื่องยนต์

พฤติก ร ร ม ผิ ดๆอีกอ ย่ า งคือ เชื่อว่าหากวอร์มเครื่องยนต์ โดยการเหยียบคันเร่ง จะทำให้เครื่องยนต์พร้อมทำงาน นั่นคือความเข้าใจผิ ดอ ย่ า งมหันต์ เพราะการวอร์มเครื่องไม่ได้มีประโยชน์ใดใดเลย แถมยังทำให้เปลืองน้ำมัน มากขึ้น และยังเป็นการกระชากการ ทำงานของอุปกรณ์ต่างๆที่อยู่ภายใน ทำให้เกิดการเ สี ยห า ยได้

3 เปลี่ยนเกียร์กระทันหัน

ยกตัวอ ย่ า งให้เข้าใจกันง่ายๆ เช่น ขณะที่รถยังไหลไปข้างหน้า แล้วเรากลับเปลี่ยนเกียร์ให้ถอยหลังกระทันหัน นั่นคือ การสั่งการต่อระบบเกียร์ให้ ทำในทิศทางตรงกันข้ามโดยทันที หาก ทำแ บบนี้บ่อยๆย่อม ทำให้เกิดความเ สี ยห า ยต่อระบบเกียร์แน่นอน ดังนั้น ควรรอให้รถจอ ดสนิทก่อน แล้วค่อยเปลี่ยนเกียร์ในทิศทางตรงกันข้ามกับการ ทำงานในขณะนั้นเอง

4 แซงด้วยความเร็วสูง

ปกติทั่วไปหากเราต้องการแซงรถคันข้างหน้า เราก็มักจะเหยียบคันเร่งจมมิด เพื่อให้พ้นระยะการแซงคันข้างหน้าให้เร็วที่สุด และเข้าใช้เส้นทางหลักได้อ ย่ า งปลอ ด ภั ย แต่ทุกๆครั้งที่มีการเปลี่ยนเกียร์โดยกระทันหัน จะทำให้ฟั น เฟืองที่อยู่ข้างในชุดเกียร์ หมุนด้วยความเร็วสูง เกิดเป็นความร้อน จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ชุดเกียร์มีการสึกหรอ พังเร็ว และการทำงานก็จะสั้นลงต ามไปด้วย

วิ ธีการแซงรถคันหน้าให้ถูกวิ ธี ต้องรอจังหวะการแซงดีดี ไม่กระชั้นชิดกระทันหันจนเกินไป จากนั้นตบไฟเลี้ยวขอทาง และแซงขึ้นไปด้วยความเร็วพอ ดีๆ ก็จะเป็นการถนอมชุดเกียร์ และเครื่องยนต์ได้

5 ออ กรถโดยไม่แตะเบรก

หล า ยคนทำอยู่ คือ การสต าร์ทรถเสร็จ ก็เหยียบคันเร่งออ กรถเลย ซึ่งนั่นเป็นพฤติก ร ร ม ที่ผิ ด เพราะจะทำให้ชุดเกียร์มีความสึกหรอเร็วขึ้น สิ่งที่ควรทำจริงๆนั้นคือ การ เหยียบเบรคไว้ก่อน แล้วค่อยเปลี่ยนเกียร์เพื่อออ กรถ เป็นการช่วยป้องกันรถไหล และไม่ให้เกิดการกระตุก หรือ กระชากเครื่องยนต์

6 เข้าเกียร์ผิ ด

แน่นอนว่าเกียร์ P คือเกียร์ที่เอาไว้ใช้ตอนจอ ดรถ แต่ต้องเป็นการจอ ดสนิทที่ไม่มีการเคลื่อนตัวของรถ แต่ในช่วงจอ ดติดไฟแดง หล า ยคนยังมีพฤติก ร ร ม ใส่เกียร์ P อยู่ หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันรถคันหลังมาชนท้าย ก็จะทำให้ฟั น เฟืองระบบเกียร์เกิดการเ สี ยห า ยได้

เชื่อเหลือเกินว่า มีหล า ยคนที่ยังทำแบบผิ ดๆอยู่ ใครทำอยู่ก็ควรเลิกทำเ สี ย เพื่อเป็นการถนอม และ รั กษ า เกียร์ออโต้ ให้ใช้งานอยู่ได้นานๆ อ ย่ า มองข้ามแล้วคิดว่าเป็นเพียงเรื่องเล็กน้อย เพราะการใช้งานรถยนต์ของเรา มีผลต่อ การทำงานในระบบรถทั้งหมด ดังนั้น ควรศึกษาการใช้งานที่ถูกต้องของรถแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อให้ดี และปฏิบัติต ามการแนะนำของคู่มือนั้นด้วย

ที่มา krustory  parinyajai

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In สาระความรู้
Comments are closed.

Check Also

วิ ธีกำจั ดก ลิ่ นบนที่นอน

สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกท่าน วันนี้เรามีเ ค ล็ ด ลั บดีๆมาฝากแม่บ้านทุกท่าน โดยเฉพาะคุณแม่ที่มี…