Home คำคม ข้ อคิดเ ตือ นสติ จำไว้ให้ขึ้นใจอ ย่ าไปค้ำประกันให้กับใคร

ข้ อคิดเ ตือ นสติ จำไว้ให้ขึ้นใจอ ย่ าไปค้ำประกันให้กับใคร

9 second read
Comments Off on ข้ อคิดเ ตือ นสติ จำไว้ให้ขึ้นใจอ ย่ าไปค้ำประกันให้กับใคร
0
31

จำไว้ให้ขึ้นใจ ห้ามค้ำประกันห นี้ให้ใครเด็ดข า ด ถ้าไม่ใช่บุคคลเหล่านี้ หัวอ กของผู้ค้ำประกันทุกวันนี้ เ จ็ บป ว ดและเ จ็ บช้ำยิ่งนัก เมื่อลูกห นี้ไม่ยอมชำระห นี้ ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย เจ้าห นี้ก็จะฟ้องผู้ค้ำประกัน เข้ามาในคดีด้วย และสุดท้ายผู้ค้ำประกัน ก็ต้องร่วมรับผิ ด ในห นี้ที่ตนไม่ได้เป็นผู้ก่อขึ้น คนต้องการผ่ อ นบ้าน

คนต้องการผ่ อ นรถ คนต้องการกู้ยืมเงิ น คนที่ต้องการทำงาน คนเหล่านี้ล่ะครับ จำเป็นต้องใช้คนค้ำประกัน และเมื่อเขามา ให้เราช่วยค้ำประกัน ให้เราจะทำอ ย่ างไรดี ต้องท่องจำไว้ให้แม่นเลยครับ ว่าเราจะไม่ค้ำประกันให้ใครเป็นอันข า ด ยกเว้นพ่อ-แม่ของเรา ลูกของเรา สามีหรือภรรย า ต ามกฎห ม า ยของเราเท่านั้น ส่วนญาติพี่น้อง เพื่อนสนิท

เพื่อนทั่วไป ต้องปฏิเสธอ ย่ างหนักแน่น ไม่ว่าเราจะถูกตื้อ หรือขอร้องเพียงใดก็ต าม ทำไมต้องใจแข็ง เ พ ร า ะอะไรน่ะหรือครับ เ พ ร า ะเมื่อผู้กู้ ไม่จ่ายผู้ค้ำประกัน ก็ต้องจ่าย เจ้าห นี้ต้องฟ้องผู้ค้ำประกัน อ ย่ างแน่นอน และโดยมากเมื่อมีการบังคับคดี มักจะเป็นผู้ค้ำประกัน ที่มีท รั พ ย์สินให้ยึดหรือมีเ งินเดือนให้ อายัดกันอยู่เสมอ มีเรื่องจริงเรื่องหนึ่ง

เล่าให้ฟังเป็นอุทาหรณ์ ลุงคนหนึ่งไปค้ำประกันรถไถยี่ห้อ ดัง ให้ญาติ ซึ่งญาติคนนี้เป็นญาติสนิท บ้านติดกัน ปรากฏว่าญาติไม่จ่าย บริษัทรถไถก็ฟ้อง ฟ้องทั้งลูกห นี้และผู้ค้ำประกัน ทั้งสองคนเจ้าห นี้บังคับคดี โดยอายัดสิทธิเรียกร้องของผู้ค้ำ ประกันคนหนึ่ง ซึ่งก็คือลุงคนนี้ล่ะ ส่วนญาติซึ่งเป็นลูกห นี้ ไม่มีท รั พ ย์สินอะไร

หนำซ้ำยังเดินลอยหน้าลอยต าให้เห็น ไม่รู้สึกทุ ก ข์ร้อนอะไร อ ย่ างใดทั้งสิ้น จนลุงทุ ก ข์ใจแทบอย ากจะห า ย ไปจากโลกนี้ ครอบครัวลูกหลาน ก็พาทุ ก ข์ใจไปด้วย เดือ ดร้อนกันไปหมด เวลาเจ้าห นี้ฟ้องบังคับ ชำระห นี้กับลูกห นี้ เจ้าห นี้จะฟ้องลูกห นี้ เป็นจำเลยที่ 1 และฟ้องผู้ค้ำประกัน เป็นจำเลยที่ 2 เสมอ เมื่อลูกห นี้และผู้ค้ำประกัน มาศาล และมีการตกลงประนีประนอม

ยอมความกัน ลูกห นี้ตกลงผ่ อ นชำระให้กับเจ้าห นี้ แต่เมื่อลูกห นี้ผิ ดนัด ไม่ผ่ อ นชำระห นี้ เจ้าห นี้จะดำเนินการสืบท รั พ ย์ จำเลยทุกคน หากเจอของใคร ก็จะบังคับคดี เอากับคนนั้น ซึ่งโดยมากหวยมักจะ ออ กที่ผู้ค้ำประกัน เนื่องจากเจ้าห นี้ มักกำหนดคุณสมบัติ ของผู้ค้ำประกันเอา ไว้แล้ว ตอนทำสัญญา จึงไม่แปลกที่มักจะพบท รั พ ย์สิน

ของผู้ค้ำประกัน มากกว่าที่จะพบท รั พ ย์สินของลูกห นี้นี่แหละครับ เรื่องของการเป็นผู้ค้ำประกัน ซึ่งหากไม่จำเป็นจริงๆ ไม่ใช่คนในครอบครัวจริงๆ เช่น พ่อแม่แท้ๆของเรา ลูกของเรา สามีหรือภรรย า โดยชอบด้วยกฎห ม า ยของเรา ต้องจำไว้ให้ขึ้นใจ เลยนะครับว่า ห้ามค้ำประกันห นี้ให้ใครโดยเด็ดข า ด โดยเฉพาะญาติพี่น้อง เพื่อนแฟนที่ไม่ได้จดทะเบียนสมรส

รวมไปถึงพี่น้องแท้ๆ บางคนก็ต้องระวังให้มาก เช่นกัน จะได้ไม่ต้องมานั่งช้ำใจ กลุ้มใจ ผู้เขียนเองก็ยึดหลักนี้มา โดยตลอ ดเช่นกัน ให้ช่วยอะไรช่วยได้หมด ทุกเรื่องมีข้ อยกเว้นอยู่เพียงสองเรื่องเท่านั้น คือให้เป็นผู้ค้ำประกันและให้ยืมเงิ น เ พ ร า ะเคยเจอประสบการณ์ เล วร้า ยมาเช่นกัน ก่อนให้เราค้ำประกันก่อน จะยืมเงิ น เราจะพูดทุกอ ย่ างส า รพัด จนดูดีไปหมด น่าเห็นใจน่าสงส า รอ ย่ างที่สุด แต่เมื่อมีปัญหาแล้ว เปลี่ยนเป็นคนละคน เขาถึงว่าไม่โดนกับตัวเอง ไม่มีวันเข้าใจดังนั้นไม่ค้ำประกันให้ใครเลย ดูจะเป็นทางออ กที่ดีที่สุด ว่าไหมครับ

ที่มา โค้ชวันพุธกฤตวัฏ yakrookaset

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In คำคม
Comments are closed.

Check Also

วิ ธีกำจั ดก ลิ่ นบนที่นอน

สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกท่าน วันนี้เรามีเ ค ล็ ด ลั บดีๆมาฝากแม่บ้านทุกท่าน โดยเฉพาะคุณแม่ที่มี…