7 นิสัยดีๆที่คนประหยัดทำแล้วดีกับชีวิต

คนขี้งกเป็นการจัดประเภท ให้กับคนกลุ่มหนึ่ง ที่มีความสามารถพิเศษ ในการเลือ กที่จะประหยัดได้ ในทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการใช้เ งิ น การใช้สิ่งของ และอื่นๆ อีกส า รพัด บางเรื่องก็แลดูมีเหตุผล บางเรื่องก็ดูเหมือนจะมากเกินไป วันนี้เราจะมาเรียนรู้นิสัยดีๆ ของคนประเภทนี้กัน รับรองว่าถ้านำไปใช้แล้วชีวิต พวกเราจะยืนย าวขึ้น โดยเฉพาะช่วงใกล้สิ้นเดือน นิสัย 7 ประการที่ดีของคนขี้งก

1.วางแผนในการซื้ อของใช้

พวกเขามีการวางแผนในการซื้ อของใช้ ที่ละเอียดมาก ยกตัวอ ย่ างเช่นเรื่องของกระดาษชำระ เมื่อห้างใหญ่ มีการลดร า ค ากระดาษ พวกเขาจะซื้ อในจำนวน มาก ในระดับใช้ได้เป็นเดือนเป็นปีกันเลยทีเดียว เ พ ร า ะมันจะทำให้พวกเขา ประหยัดเ งิ นได้ไม่น้อยเมื่อเทียกับการต้องวิ่งไปซื้ อทีละม้วน จากร้านสะดวกซื้ อปากซอย ซึ่งร า ค าสูงกว่ามาก

2.ไม่ใช้เ งิ นเพื่อซื้ อความสุข

พวกเขาก็เหมือนคนทั่วๆ ไป ที่อย ากจะได้จิบกาแฟอุ่นๆ ในตอนเช้า แต่พวกเขารู้จักเลือ กที่จะชงกาแฟกินเอง มากกว่าที่จะเดินเข้าสต าร์บัคส์ เพื่อ ดื่มกาแฟ ที่แพงกว่า ที่บ้าน ถึง 5 เท่า ใช้เ งิ น แบบสมเหตุผล แบบนี้มันก็น่าเอาอ ย่ างอยู่นะ

3.หากิจก ร ร มย ามว่างในร า ค าประหยัด

พวกเขาก็เป็นคนธรรมดา ที่ต้องการกิจก ร ร มย ามว่างเพื่อพักผ่อนส ม อ งเหมือนคนทั่วไป เพียงแต่กิจก ร ร มของพวกเขาจะเน้นที่จะควักเ งิ นจ่าย หรือทำการรูดบัตรเครดิตให้น้อยที่สุด พวกเขามักจะยืนอ่านหนังสือในร้านข า ยหนังสือ เลือ กที่จะออ กกำลังกายด้วยการเดินแทนการนั่งแท็กซี่ และเลือ กที่จะเดินเล่นต ามท้องถนน มากกว่าจะหนีไปเดินต ากแอร์ในห้าง

4. แบรนด์เนมเหรอเมินซะเถอะ

ทุกวันนี้คนเราก็หลงไปกับแบนด์ของสินค้ ากันแบบไม่ลืมหูลืมต า หล า ยครั้งที่เราหมดเ งิ นไปกับสินค้ า ที่ไม่ได้จำเป็นกับชีวิตเราเลย แต่ขอให้ได้มีแบรนด์นี้มาใช้ ก็จะรู้สึกดี คนขี้งกไม่สนใจเรื่องของแบรนด์เลย เรื่องจะให้ซื้ อของเ พ ร า ะเป็นแบรนด์เนมนั้น ไม่มีวันจะเกิดขึ้น

5.ไม่ทิ้งให้เ สี ยของ

พวกเขามักจะสนใจ ในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ อ ย่ างเรื่องของการใช้ย าสีฟั น แชมพู และสบู่ พวกเขาจะใช้ทุกอ ย่ าง ในปริมาณที่พอเหมาะกับตัวเท่านั้น ไอ้เรื่องใช้สบู่มากเหมือนล้างพื้นห้องน้ำนั้นลืมไปได้เลย เรื่องเล็กๆ น้อยๆ แบบนี้ดูแลจริงจังก็ช่วยเราประหยัดได้ไม่น้อย

6.เลือ กใช้สินค้ ามือสอง

เมื่อมีความต้องการสินค้ าอะไรสักอ ย่ าง พวกเขามักจะเริ่มต้นค้นหาในเ ว็ บไ ซ ต์ข า ยสินค้ ามือสองก่อนที่อื่น เ พ ร า ะในนั้น ส่วน มากจะมีสินค้ าดีๆ ที่พวกเขาต้องการอยู่เสมอ สินค้ าบางอ ย่ างก็ไม่จำเป็นต้องใช้ของมือหนึ่งเสมอไป และสมัยนี้คนนิยมปล่อยของดีๆ ออ กมาข า ยกันจำนวน มาก

7.พย าย ามซ่อมแซมเองก่อนเสมอ

เวลาที่มีของใช้ในบ้าน เกิดความเ สี ยห า ย พวกเขาจะลงมือทำการซ่อมแซมเองก่อน เป็นอันดับแรก เ พ ร า ะพวกเขาเชื่อว่า YouTube มีคำตอบสำหรับการแก้ไขทุกเรื่อง ซ่อมเองได้ก็ซ่อมเองก่อน ดังนั้นบรรดาร้านข า ยของ และบริการรับซ่อมต้องร้องเพลงรอไปก่อน นิสัยน่ารักๆ ของคนขี้งกทั้ง 7 ข้ อนี้ ล้วนแล้วแต่นำมาซึ่งจำนวนที่เพิ่มขึ้นของเ งิ นในกระเป๋าตอนสิ้นเดือน ลองนำไปปรับใช้ดู แล้วคุณจะรู้ว่าความประหยัดเป็นหนึ่งในวิธีของการสร้างความร่ำร ว ยให้กับตัวคุณเอง

ที่มา dhammasawatdee