Home คำคม 12 สิ่งที่คนเป็นแม่ที่ดีควรทำ

12 สิ่งที่คนเป็นแม่ที่ดีควรทำ

19 second read
Comments Off on 12 สิ่งที่คนเป็นแม่ที่ดีควรทำ
0
136

เราทุกคนต่างต้องการที่จะเป็น พ่อแม่ที่ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ หล า ยๆ บทความเกี่ยวกับการเลี้ยงลูก มักจะเน้นไปในเรื่องที่ว่า อะไรที่แม่ทำได้ แต่ไม่ได้บอ กว่า จะทำมันได้อ ย่ างไร และนี่คือแนวทางที่จะบอ กคุณแม่ได้ว่า แม่ที่ดีควรทําอ ย่ างไร

1. ความอ ดทนนั้นเป็นคุณสมบัติที่ดี

ความอ ดทนอ ย่ างสูง เป็นสิ่งที่พ่อแม่ควรที่จะมี ถือเป็นสิ่งมีค่าอีกชิ้น ที่ควรมีติดตัวไว้เพื่อครอบครัว

2. กล่าวคำขอโ ท ษได้นะ ถ้าแม่รู้ตัวว่าผิ ด

แม่เองก็เป็นเพียงมนุษย์ธรรมดา ที่สามารถทำผิ ดพลาดกันได้ บางครั้งก็ต้องยอมรับว่าเราผิ ด และขอโ ท ษลูกได้ ซึ่งมันไม่ได้ทำให้ความเป็นแม่ของคุณน้อยลงเลย แต่มันกลับทำให้คุณนั้นเป็นแม่ที่ดีขึ้น

3. มีความเห็นอ กเห็นใจให้มาก

การเห็นอ กเห็นใจนั้น เป็นแนวทางหนึ่งในการปลอบประโลมลูกได้ดีเชียวล่ะ

4. เคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณแม่ไม่ตะคอ กเ สี ยงดัง

สิ่งหนึ่งที่จะช่วยหยุดคุณแม่ ไม่ต้องตะคอ กใส่ลูกๆ ก็คือ การที่คุณแม่ต้องอยู่ใกล้กับลูกนั้นเอง มันเป็นสิ่งที่ง่าย และได้ผลเป็นอ ย่ างมาก มันอาจเป็นสิ่งที่คนเป็นแม่อ ย่ างเรา นึกไม่ถึงมาก่อนว่า แม่ที่ดีควรทำอ ย่ างไร ควรทำอ ย่ างนี้สิ

5. หาเวลาพักบ้างนะ

มันไม่มีกฎเกณฑ์อะไรมากำหนดเวลาพักของคุณแม่ หากคุณแม่เหนื่อย ก็เพียงหยุดพัก หรือหาเวลาให้กับตัวเอง และควรออ กไปนอ กบ้านบ้าง เหมือนเป็นการกดปุ่มรีเซ็ท เพื่อให้เราได้เติมพลังให้ตัวเองอีกครั้ง

6. ฝึกใช้ภาษากาย สื่อส า รแทนคำพูด

ในบางวันที่คุณแม่ต้องรับมือ กับเ ด็ กๆ การต ามดุด่า ตะคอ ก หรือว่ากล่าว อาจจะไม่ส่งผลดี ทั้งต่อตัวคุณแม่และลูกเอง ภาษากายจึงเป็นสิ่งที่คุณแม่สามารถใช้แสดงออ กได้ดี เพื่อให้ลูกๆ คอยรู้ว่าเมื่อแม่มีปฏิกิริย าแบบนี้ แสดงว่าไม่ดีแน่ๆ

7. ตั้งคำถามและหาคำตอบ

ใช้คำถาม ตั้งคำถาม เพื่อให้เข้าใจลูกมากขึ้น หรือให้ลูกได้ใช้ความคิดในการตอบคำถาม และการพย าย ามหาคำตอบมาให้ลูก หรือตั้งใจฟังลูกเล่าเรื่องของเขาอ ย่ างจริงจัง และสม่ำเสมอ

8. กอ ดให้นานๆ

การกอ ดนั้นดูเป็นเรื่องง่าย แต่มันคือวิ ธีที่ทรงประสิทธิภาพอ ย่ างมาก สำหรับการจะเป็นแม่ให้ดีขึ้น

9. ยิ้มสิคะ

การยิ้ม เป็นสิ่งหนึ่งที่เรามักจะลืมทำเพื่อลูกหรือเปล่านะ การยิ้มนั้นบ่งบอ กได้หล า ยอ ย่ างมากมาย เช่น แม่รักลูก แม่ภูมิใจในตัวลูก แม่จะคอยเอาใจช่วยลูกนะ แม่ดีใจกับลูกด้วย แม่มีความสุขที่ได้อยู่กับลูก แม่ชอบที่จะเห็นลูกมีความสุข ยิ้มของคุณแม่จะทำให้เป็นแม่ที่ดีขึ้น

10. ให้เวลากับลูก

ถึงแม้คุณแม่อาจจะมีพี่เลี้ยงคอยอยูดูแลลูกทั้งวัน หรือหลังลูกกลับจากโรงเรียน การได้ใช้เวลากับลูกบ้าง ด้วยการพูดคุยถึงเรื่องอะไรก็ต ามที่ลูกอย ากเล่า หรือพาลูกออ กมาซื้อของใช้ด้วยกัน ทำกับข้าวด้วยกัน ฯลฯ นอ กจากจะทำให้คุณแม่สร้างความสัมพันธ์กับลูกได้ดี ลูกๆ ยังจะได้เรียนรู้ทักษะอะไรใหม่ๆ จากคุณแม่ และได้รับความใกล้ชิดอีกด้วย

11. ให้ลูกได้มีสิ่งที่รับผิ ดชอบ

ลองมอบหมายงานบ้านให้ลูกทำซักอ ย่ างสองอ ย่ าง เพื่อช่วยให้ลูกได้เรียนรู้ในเรื่องของความรับผิ ดชอบ

12. รู้จักโอนอ่อนผ่อนต าม

เพราะความไม่สมบูรณ์แบบมีอยู่ในตัวทุกคน เราจึงต้องยอมรับในสิ่งผิ ดพลาดที่มันเกิดขึ้นบ้าง และให้โอกาสกับตัวเอง โดยไม่ต้องคอยไปประสาทเ สี ย เมื่อมีสิ่งที่ไม่เป็นไปต ามที่คิดเอาไว้ หลักการนี้ เมื่อคุณแม่ทำได้ ก็สามารถที่จะมาสอนลูกได้เช่นกัน

ที่มา t h t h e a s i a n p a r e n t  profession-j55

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In คำคม
Comments are closed.

Check Also

เริ่มเก็บวันนี้ที่ยังทำงานหาเ งิ นไหว อ ย่ ามาคิดได้ตอนแก่

เค้าว่าเ งิ นทองเป็นของนอ กกายแต่มันจะสายถ้าเก็บไม่อยู่เ งิ นเดือนออ กทีไรกิน อาหารญี่ปุ่น…