ใช้ให้เป็น ประหยัดให้ได้ ช่วยให้เก็บเ งิ นได้ง่ายขึ้น

การเก็บเ งิ นบางทีมันอาจจะไม่ใช่เรื่องย ากอีกต่อไป ถ้าเรารู้จักใช้ประหยัดให้เป็น วันนี้เราก็เลยมีวิ ธีแนวทางการช่วยเก็บเ งิ นที่ง่ายมาฝากกัน จะมีอะไรบ้างนั้นเราไปดูกันเลย

ต้องมั่นใจว่ามีประกัน

การประกันภั ย เป็นหนึ่งในวิ ธีที่ง่ายที่สุด ที่จะทำให้แน่ใจว่าคุณจะไม่ตกเป็น เ ห ยื่ อ ทางการเ งิ น หากมีเหตุการณ์ที่โชค ร้ า ย เกิดขึ้น ประกันชีวิต ประกัน สุ ข ภ า พ ประกันรถยนต์ ประกันบ้าน หรือแม้แต่ประกันการเดินทาง สิ่งเหล่านี้จะดูแลค่าใช้จ่าย ที่ไม่คาดคิดซึ่งบางครั้ง อาจเข้ามาในชีวิตคุณ ควรตรวจสอบให้แน่ใจ ว่าคุณได้รับการประกันอ ย่ างเหมาะสมและเพียงพอในทุกๆ ด้าน

เปรียบเทียบร า ค า อยู่เสมอ

เมื่อพูดถึงเรื่องซื้ อ ของขนาดใหญ่ คุณควรหาข้อมูล และเปรียบเทียบร า ค า ก่อนที่จะจ่ายเ งิ น ตั้งแต่ของใช้ธรรมดาๆ อ ย่ างพรมในบ้าน จนไปถึงเครื่องใช้ ในบ้าน อ ย่ างโทรทัศน์ หรือเครื่องเตรียมอาหาร อีกทั้งยังมีค่าใช้จ่ายมหาศาลอ ย่ างการซื้ อรถที่การเปรียบเทียบร า ค า หรือรอให้ร า ค า ลดลงก่อน

สามารถช่วยให้คุณประหยัดเ งิ นได้ หล า ยหมื่นบ า ท ในทำนองเดียวกัน บริการต่างๆ ยังจำเป็นต้อง มีการเปรียบเทียบร า ค า เล็กน้อย ก่อนทำข้อตกลง ยกตัวอ ย่ างเช่น อัตราเบี้ยประกันภั ย ซึ่งแตกต่างกันไปต ามบริษัทประกันภั ย ดังนั้น การตรวจสอบทุกข้อเสนอ จึงเป็นสิ่งสำคัญก่อนที่จะเลือ กเบี้ยประกันภั ยที่เหมาะสมที่สุด ครอบคลุมทุกสิ่งที่คุณต้องการทำประกัน

ประหยัดภาษี

การลงทุน ในประกัน สุ ข ภ า พ ถือว่าเป็นวิ ธีที่ดี ในการออมเ งิ นภาษี ความคุ้มครอง โ ร ค ร้ า ย แ ร ง สามารถลดภาระภาษีของคุณได้ คุณสามารถลดหย่อนภาษีด้วยเบี้ยประกันภั ย ที่คุณจ่ายสำหรับตัวคุณเองรวมถึงคู่สมรส บุตร ผู้ที่อยู่ในอุปการะ และคุณพ่อคุณแม่ ภาระทางภาษีของคุณจะเบาลง เนื่องจากร า ยได้ที่ต้อง เ สี ยภาษีนั้นลดลงด้วยเ งิ นที่คุณจ่ายสำหรับเบี้ยประกัน

ตรวจสอบบัญชีการใช้จ่ายค่าอาหาร

ด้วยส่วนลด และการตลาดอันชาญฉลาด การสั่งอาหารผ่านแอปส่งอาหาร จึงสามารถทำได้ง่าย และน่าดึงดูดใจ อ ย่ างไรก็ต าม เ งิ นจำนวนหล า ยร้อยหรือหล า ยพันบ า ทเหล่านั้น จะถูกเพิ่มเข้าไปในร า ยจ่ายแต่ละอาทิตย์ของคุณ ลองอ่านประวัติ การสั่งซื้ อ ร า ยเดือนและค่าใช้จ่ายในแอปพลิเคชันดู แล้วคุณอาจค้นพบแรงจูงใจที่จะทำอาหารที่บ้านบ่อยขึ้น

ใช้แอปช่วยออมเ งิ น

มีแอปช่วยออมเ งิ น มากมาย ที่สามารถช่วยคุณ จัดงบประมาณและติดต ามค่าใช้จ่ายของคุณได้ แอปเหล่านี้จะช่วยให้คุณ สามารถติดต ามใบแจ้งห นี้ กำหนดการชำระเ งิ นและข้อมูลเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายทั้งหมดไว้ในที่เดียว ช่วยให้คุณวางแผนการเ งิ น และวางแผนการออมได้ ลองค้นหา แอปช่วยออมเ งิ นที่ดีที่สุด และเลือ กมาสักหนึ่งแอปที่มีฟีเจอร์ที่เหมาะสมกับความต้องการของคุณ

วางแผนและทำอาหารกินเอง

ไม่ว่าคุณจะทำงาน ที่ออฟฟิศหรือที่บ้าน การวางแผน มื้ออาหาร ก็สามารถช่วยชีวิตคุณได้ในวันธรรมดา ประหยัดทั้งเ งิ นและเวลา อีกทั้งยังช่วยหลีกเลี่ยง เรื่องการอย ากอาหารที่ไม่ดีต่อ สุ ข ภ า พ สิ่งสำคัญคือ ตัดสินใจเลือ กเมนูตั้งแต่เนิ่นๆ ทำร า ยการของชำ ที่จำเป็นโดยละเอียด และใช้เวลาช่วง สุดสัปดาห์ซื้ อของ จัดเตรียม ทำอาหาร และเก็บอาหารไว้สำหรับสัปดาห์หน้า

ใช้เศษเหรียญให้หมด

การใช้เศษเหรียญจนหมดเป็นวิ ธีที่ง่ายที่สุดวิ ธีหนึ่ง ในการออมเ งิ น อ ย่ าเพิ่งทิ้งเศษเหรียญเหล่านั้นที่ได้จากแคชเชียร์แล้วเอาไปใส่ไว้ใน ‘ขวดเก็บเหรียญ’ ที่บ้าน (หรือจะเป็นถ้วยหรือตะกร้าก็ต าม)แต่ให้รวบรวมเ งิ นเหรียญให้เป็นกอง 5, 10 หรือ 20 บ า ท และใช้เหรียญเหล่านี้ในการไปร้านข า ยผัก หรือร้านค้าบริเวณใกล้เคียง พ่อค้าแม่ค้ายินดีรับเศษเหรียญเล็กๆ น้อยๆ เสมอและคุณยังจะได้ยืดเวลา แตกแบงก์ใหญ่ๆ อีกด้วย

ลงทุนอ ย่ างชาญฉลาด

แนวคิด ในการออมเ งิ น ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่การเปลี่ยนแปลง วิถีชีวิตหรือ การอดอาหาร การลงทุนกับร า ยได้ส่วนเกิน เป็นวิ ธีที่ดีในการเตรียมพร้อม สำหรับอนาคต นอ กจากนี้ยังมีแผน การออมเ งิ นที่ดี ที่จะให้ผลประโยชน์จากดอ กเบี้ย ทบต้นแก่คุณอีกด้วยวิ ธีที่ยอดเยี่ยมวิ ธีหนึ่งในการออมเ งิ นสำหรับอนาคต

คือ การลงทุนในแผนร า ยได้ที่แน่นอนซึ่งให้ความคุ้มครองชีวิต และผลตอบแทนจากเบี้ยประกันที่คุณจ่าย หากผู้ถือ กรมธรรม์ เ สี ย ชี วิ ต ผลประโยชน์เหล่านี้จะถูกจ่ายให้กับผู้ได้รับผลประโยชน์ เช่นเดียวกับการลงทุน ทั้งหมดการอ่านข้อ กำหนดและเงื่อนไขนั้นเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้เข้าใจชัดเจน ว่าแผนดังกล่าว เหมาะสำหรับคุณหรือไม่ก่อนจะตัดสินใจลงทุน

ทำกาแฟหรือชากินเอง

แม้คุณ จะหยุดใช้บริการ ในร้านกาแฟหรูหราได้แล้ว แต่ร า ค า ของคาเฟอีนต่อวันอาจเพิ่มขึ้นเป็นพันๆ ในแต่ละเดือนได้ คนไทยมักจะชื่นชอบ กาแฟรสชาติดีๆ ทว่าค่ากาแฟที่ข า ยต ามริมทางแถวบ้าน มีร า ค า อยู่ที่ประมาณ 30 บ า ทกาแฟหรือชาหนึ่งแก้ว ในร้าน มีร า ค า หล า ยร้อยบ า ท ดังนั้นลงทุนซื้ อ กระติกเก็บความร้อน และชงเครื่องดื่ม ของคุณเองที่บ้าน หรือจะซื้ อจากร้านค้าเล็กๆ ที่อยู่ใกล้บ้านเพื่อดื่มระหว่างเดินทางก็ได้

ใช้เท้าในการออมเ งิ น

ด้วยการจราจรอันติดขัด ในประเทศไทย การเดินไปฟิตเนส สวนสาธารณะหรือออ กไปเดินเล่นก็เป็นทางเลือ กที่ดี รวมการเคลื่อนไหว ร่ า ง ก า ย เข้าไปในแต่ละวันด้วยการเดินเท้าในการไปทำธุระสั้นๆ คุณจะประหยัดน้ำมัน หลีกเลี่ยงการจราจรที่ติดขัด อีกทั้งยังแข็งแรงขึ้นอีกด้วย เชี่ยวชาญด้านการออมเ งิ น จับจ่ายใช้สอนอ ย่ างมีสติ Fast Fashion ทำให้การซื้ อเสื้อผ้า เครื่องประดับ

และแม้แต่ของใช้ในครัวเรือน เป็นสิ่งที่ซื้ อเอาไว้เพื่อ ความสบายใจแทนที่ จะซื้ อต ามความจำเป็น ก่อนตัดสินใจซื้ อ ให้ถามตัวเองว่าจำเป็นจริงๆ หรือไม่และรออีกสักหนึ่งหรือสองวันก่อน ความตื่นเต้นและความแปลกใหม่ อาจหมดไป ทำให้ยอดคงเหลือในธนาคารของคุณยังเท่าเดิม

ใช้บัตรเครดิตอ ย่ างชาญฉลาด

การชำระเ งิ นด้วยบัตรเครดิต ทำให้ง่ายต่อ การจ่ายเ งิ น เนื่องจากคุณไม่ได้เห็นว่ายอดเ งิ น ในบัญชีของคุณลดลง คุณต้องมีวินัยอ ย่ างมากเพื่อหลีกเลี่ยงการใช้จ่ายเกินตัว หากคุณต้องการออมเ งิ น ควรจะหลีกเลี่ยงการรูดบัตรเครดิต และหากคุณจำเป็นจะต้องใช้ เนื่องจากเครดิตไม่ดี ให้ใช้บัตรเครดิตที่ออ กแบบมาโดยเฉพาะ เพื่อช่วยคุณปรับเรทเครดิตของคุณใหม่

เปลี่ยนหลอดไฟ

การลดปริมาณการใช้ไฟฟ้า สามารถส่งผลกระทบ อ ย่ างมากต่อ การออมเ งิ นของคุณได้ คุณจะเ สี ยค่าไฟน้อยลง หากการใช้ไฟฟ้าของคุณน้อยกว่า 200 หน่วย เปลี่ยนไปใช้หลอดไฟ CLF กับ LED และใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า ที่กินไฟมากๆ เช่น เครื่องปรับอากาศและน้ำร้อนเท่าที่จำเป็น

พกกระเป๋าไปเอง

ร้านค้าส่วนใหญ่ ในปัจจุบันคิดค่าถุง ซึ่งอาจจะเป็น 5 หรือ 10 บ า ท แต่ตลอดทั้งปี จะมีร า ค า เพิ่มขึ้น ควรซื้ อถุงผ้าสักสองสามใบที่คุณสามารถซัก และนำกลับมาใช้ใหม่ในการเดินซื้ อของได้ นี่เป็นวิ ธีง่าย ๆ ในการออมเ งิ นพร้อมทั้งปกป้องสิ่งแวดล้อมไปในตัว

เที่ยวที่บ้าน

แทนที่จะพบปะเพื่อนฝูง ที่ร้านอาหารหรือผับ ให้ผลัดกันเป็นเจ้าภาพ เลี้ยงอาหารค่ำ ที่บ้านของตัวเอง อาหารและเครื่องดื่มจะมีค่าใช้จ่ายเพียงเล็กน้อย โดยทุกคนยังได้อวด และเปรียบเทียบทักษะ การทำอาหารของตัวเองอีกด้วย คุณสามารถกำหนด Dress Code ให้ดูดีหรือสวมใส่สบายได้ ต ามที่คุณต้องการ และยังสามารถพบปะผู้คน ได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องเวลาปิดทำการ

ที่มา g e n e r a l i  yindeeyindee