ย ามที่พ่อแม่แก่เฒ่า ลูกที่ดีควรทำ 6 สิ่งนี้กับท่าน แล้วคุณจะมีความสุข

ในชีวิตของเรานั้น เราจะรักใครมันก็ไม่ผิ ดหรอ กนะ แต่สิ่งที่สำคัญมากที่สุด ที่เราต้องจำให้ขึ้นใจเลยก็คือ อ ย่ าเห็นใครดีกว่าหรือรักคนอื่น มากกว่าพ่อแม่ เด็ดข า ด เพราะอ ย่ าลืมนะว่าบนโลกใบนี้ คงไม่มีใครหรอ ก ที่จะรักและหวังดีกับเราได้เท่ากับพ่อแม่อีกแล้ว ตลอ ดเวลาที่ท่านเลี้ยงดูเรามา ท่านย่อมต้องรัก และผูกพันกับเรามากที่สุด

เมื่อย ามเราเป็นเ ด็ ก เรานั้นไม่สามารถที่จะดูแลตัวเองได้เลย ก็มีเพียงแต่ พ่อแม่ ที่คอยอุ้มชู ดูแลเราเท่านั้น ให้เราเติบใหญ่ และสามารถดูแลตัวเองได้อย่ างในทุกวันนี้ แต่ถึงแม้ว่าวันนี้ ลูกจะดูแลตัวเองได้แล้ว พ่อแม่ก็ยังไม่ได้เลิกห่วงเราไปเลย

ในขณะที่เรากำลังเติบโต ในโลกใบใหญ่ไปเรื่อยๆ ซึ่งสวนทางกัน พ่อแม่ท่านก็แก่ตัวลงไปเรื่อยๆเช่นกัน ฉะนั้นแล้วครั้งหนึ่งเราเกิดมาสิ่งหนึ่งที่ข า ดไม่ได้ จากการเป็นคนก็คือความกตัญญู และรั ก ษ าช่วงเวลาที่อยู่ร่วมกันให้ดีที่สุด และสิ่งที่ควรทำ 6 อย่ างนี้จะก่อความสุขให้แก่คุณไม่รู้ตัว

1. สร้างวันพิเศษ

ในขณะที่คุณออ กไปทำงาน พบปะเพื่อนฝูง เจอคน มากมายทั้งวัน พ่อแม่ที่อยู่บ้าน ได้แต่เฝ้ารอว่า เมื่อไหร่คุณจะกลับ เป็นเช่นนี้ซ้ำๆ เป็นกิจวัตรทุกวัน ลองถามตัวเองว่า ถ้าคุณต้องอยู่กับบ้านเฉยๆ และคอยเวลา ลูกกลับจะรู้สึกยังไง ฉะนั้น

เพื่อช่วยให้ท่านไม่รู้สึกโดดเดี่ยว และเบื่ อหน่ายกับชีวิตจนเกินไป ลองกำหนดวันพิเศษขึ้น มา อย่ างน้อยสักหนึ่งวัน ในแต่ละสัปดาห์ พาท่านไปกินของอร่อย ไปในที่ที่ท่านชอบ และรู้สึกผ่อนคลา ย หรือหากไม่มีเวลา ลองช่วยกันทำอาหาร หรือปลูกต้นไม้ในบ้าน เท่านี้ก็เป็นวันดีๆ ให้กับท่านได้แล้ว

2. เข้าใจธรรมชาติของพ่อแม่

เป็นความจริงที่ว่า ยิ่งพ่อแม่แก่มากขึ้น ท่านก็จะยิ่งทำตัวเป็นเ ด็ กมาก บางครั้งท่านจึงดูเหมื อนคนเอาแต่ใจ พูดไม่ฟัง และนั่นคือธรรมชาติของพ่อแม่ ก็เหมือนตอนที่คุณเป็นวัยรุ่น ที่มักจะทำตัว ติดเพื่อน เรียกร้องความสนใจ ทำอะไรไม่ค่อยน่ารักเท่าไหร่

แต่พ่อแม่ก็ยังพย าย ามทำความเข้าใจและปรับตัวเข้าหาคุณ ตอนนี้คุณที่ต้องพย าย าม ทำความเข้าใจท่านบ้างนะ คุณแค่ต้องควบคุมอารมณ์หงุดหงิดโมโห พย าย ามตั้งสติ เมื่อเห็นท่านทำอะไรที่คุณไม่ชอบจำเอาไว้ว่า อย่ าเผลอใช้คำพูด ทิ่มแท งหัวใจท่าน

3. อย่ ายัดเยียดความสุข

ไม่ผิ ดเลยที่ลูกจะอย าก ให้พ่อแม่มีความสุข ได้อยู่ในที่ดีๆ ได้กินอะไรดีๆ และได้มีชีวิตดีๆ แต่คุณต้องไม่ลืมถามท่านทุกครั้ง ว่าท่านอย ากจะมีชีวิตแบบที่คุณกำลังวาดไว้มั้ย เพราะ บางครั้งท่านอาจไม่ได้มีความสุขกับชีวิตแบบนั้น เช่น คุณอย ากให้พ่อแม่อยู่ในบ้านหลังใหญ่ ได้ไปเที่ยวเมืองนอ ก กินอาหารหรู

แต่ความจริงแล้ว ท่านอาจจะไม่ชอบใช้ชีวิตแบบนั้น เพราะ รู้สึกไม่เป็นตัวเอง ท่านอาจจะแค่อย ากใช้ชีวิตเรียบๆ ในบ้านเล็กๆ อันแสนอบอุ่น ได้กินอาหารที่ลูกได้ทำให้ ชมดอ กไม้ ถ่ายรูปภูเขาในจังหวัดใกล้ๆ โดยมีลูกหลานอยู่กัน พร้อมหน้าพร้อมต า นี่อาจจะเป็นความสุขที่ยิ่งใหญ่ของพ่อแม่ก็ได้นะ

4. ขออโหสิก ร ร มหากทำผิ ด

เป็นสิ่งที่คุณควรจะทำ ถ้าคุณเคยพลั้งเผลอจะด้วยความตั้งใจ หรือไม่ตั้งใจก็แล้วแต่ ทั้งทางกายเอย ใจเอย วาจาเอย จงขอขมาพ่อแม่ โดยการบอ กกล่าวว่า ลูกขออโหสิก ร ร ม ในสิ่งที่ลูกทำให้พ่อแม่เ สี ยใจ ไม่ว่าจะทางกาย วาจา ใจ ท่านยกโ ท ษให้แน่นอน

5. จงกอ ดให้บ่อย

คำพูดหนึ่งที่พ่อแม่มักพูดกัน ครั้งที่ลูกยังเป็นเ ด็ ก คือ ให้รีบกอ ดลูกตั้งแต่ตอนนั้น เพราะ หากโตขึ้นแล้ว อาจจะไม่ได้มีโอกาสกอ ดลูกเลย นั่นเป็นเพราะเมื่อโตขึ้น คนส่วนใหญ่รู้สึกเขินอายที่จะแสดงความรัก กับบุพการี ทั้งที่เป็นสิ่งที่ท่านต้องการมากสุด และเป็นสิ่งที่ลูกทำได้ง่าย โดยไม่ต้องใช้เงินสักบาท เชื่อเถอะว่า ไม่ว่าคุณจะเติบโตไปมากเท่าไหร่ พ่อแม่ก็ยังต้อง การอ้อมกอ ดจากลูกเสมอนั่นแหละ

6. จงฟังให้มาก

ตั้งแต่เราเ ด็ กๆ แม้เราจะยังพูดจาไม่เป็นภาษาคน แต่พ่อแม่ก็ยังพย าย ามฟัง และคอยตอบทุกคำถามให้ โดยไม่รำคาญ พ่อแม่ในวันนี้ก็ต้องการให้คุณทำเช่นเดียวกัน แม้ท่านจะพูดแต่เรื่องอ ดีต วนเวียนไปมา หรือคอยบอ ก เล่าเรื่องราวที่คุณเห็น ว่าไม่ได้เกี่ยวกับตัวคุณสักนิด แต่จงฟัง แค่ตั้งใจฟังท่าน แค่นี้ก็ทำให้ท่าน รู้สึกว่า ท่านไม่ได้เป็นคนแก่ ที่น่ารำคาญแล้วล่ะ

ที่มา  doungrasi